Ăn nho, mặc trang phục có họa tiết hoa tròn to hoặc đốt hình nộm là những phong tục đón chào năm mới có từ nhiều thế kỷ qua của các quốc gia trên thế giới

Một số phong tục như khui champagne, xem pháo hoa và đếm ngược vài giây cuối dường như rất phổ biến và nhiều quốc gia có những cách độc đáo để ăn mừng. Cùng Viantravel khám phá những phong tục truyền thống trong Tết Nguyên Đán của các quốc gia khắp thế giới nhé. Chúc bạn năm mới vui vẻ và hạnh phúc!

12 quả nho may mắn

Ở Tây Ban Nha và một số nước Châu Mỹ Latinh, một truyền thống của năm mới là ăn 12 trái nho, mỗi quả tượng trưng cho sự thịnh vượng trong mỗi tháng của năm tới

Mặc quần áo đầy màu sắc

Ở các quốc gia Châu Mỹ Latinh như Mexico, Bolivia, và Brazil, màu sắc của quần lót của bạn sẽ xác định năm mới của bạn sẽ như thế nào, vì vậy hãy chọn cẩn thận! Một số quan điểm truyền thống cho rằng màu đỏ sẽ mang lại tình yêu và sự lãng mạn, và màu vàng dẫn đến sự giàu có và thành công. Trắng cho sự bình an và hòa hợp, trong khi màu xanh lá cây có ý nghĩa tốt đẹp và yêu thiên nhiên. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, quần lót đỏ cũng được xem là món quà may mắn và hứa hẹn một năm mới đầy sinh khí.

Đúc chì

Ai không muốn biết năm tới mang lại những gì? Ở Đức, người ta làm tan những miếng chì nhỏ trong muỗng trên một ngọn nến, sau đó đổ chất lỏng vào nước lạnh. Những hình dạng kỳ quặc từ Bleigießen (đổ chì) được cho là để lộ những gì năm tới sẽ mang lại. Nếu chì hình thành một quả bóng, vận may sẽ lăn trên đường, trong khi hình dáng của một vương miện có nghĩa là giàu có; một thập tự giá là cái chết và một ngôi sao sẽ mang lại hạnh phúc.

Phá vỡ một chiếc đĩa (hoặc hai)

Theo truyền thống, vào đêm giao thừa của Đan Mạch là ném đĩa và thức ăn vào cửa trước của nhà những người bạn và hàng xóm. Một phong tục khác ở Đan Mạch là nhảy qua ghế vào lúc nửa đêm, tượng trưng cho bước nhảy vọt vào năm mới khi đồng hồ điểm 12 giờ.

Đốt hình nộm

Ở Ecuador đốt cháy año viejo (năm cũ) là để tiêu diệt tất cả những điều tồi tệ từ năm ngoái và làm sạch cho mới. Những hình nộm này được làm từ quần áo cũ được nhồi với báo chí hoặc mùn cưa và mặt nạ.

Thức ăn hình tròn, Quần áo có họa tiết tròn, những đồng xu

Ở Philipines, sự bắt đầu của năm mới xuất phát tất cả từ tiền bạc. Người dân địa phương tin rằng mang xung quanh mình với những thứ tròn (đại diện cho đồng xu) sẽ mang lại tiền tài.

Xông đất

Trong văn học dân gian Scotland, "First Footing", còn được gọi là quaaltagh hoặc qualtagh, là người đầu tiên bước qua ngưỡng sau nửa đêm. Một người đàn ông tóc đen cao, với những món quà như đồng xu, than đá, bánh mì, muối và rượu whisky, được coi là đem lại may mắn cho gia chủ.

Ném đồ đạt trong nhà

"Out with the old" là 1 truyền thống ở Naples, nơi mọi người ném tất cả mọi thứ từ lò nướng bánh mỳ, tủ lạnh ra ngoài ban công của họ. Ném bỏ tài sản cũ tượng trưng cho sự khởi đầu mới trong năm mới.

Linh hồn của con vật

Romania là một đất nước rất tôn thờ truyền thống. Đặc biệt ở vùng nông thôn, đêm giao thừa thú vị với các điệu múa khi đeo mặt nạ và các lễ nghi về tử hình và hồi sinh. Các vũ công mang lông thú và mặt nạ bằng gỗ với hình dáng của các con vật như  dê, ngựa, hoặc gấu, sau đó nhảy từ nhà này sang nhà khác để xua đuổi ma quỷ. Điệu nhảy của gấu là phổ biến nhất.

Hôn cộng đồng

Venice luôn là một  thành phố lãng mạn nhất cho dù ở bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng vào đêm giao thừa, năm mới tại Piazza San Marco, hàng chục nghìn người dân địa phương và khách du lịch tụ tập để xem pháo hoa, một chương trình trình diễn ánh sáng (nơi để xem những cơn mưa "trái tim" đổ xuống) và "một nụ hôn ở Venice"

Cơn mưa khoai tây

Ít tính chất truyền thống hơn nhưng với công nghệ cao hơn, năm thứ năm của khu phố Boise sẽ chào đón năm mới bằng cách đón nhận cơn mưa khoai tây khổng lồ.

Những hồi chuông

Vào lúc nửa đêm, các ngôi chùa Phật giáo khắp Nhật Bản rung lên 108 hồi chuông để xua tan đi 108 đam mê xấu xa của con người. Người Nhật tin rằng tiếng chuông giao thừa – Joyanokane sẽ làm sạch chúng khỏi những tội lỗi của năm trước. Theo truyền thống, 107 hồi chuông được rung vào ngày cuối cùng của năm cũ và 108 năm mới. Nhiều người ăn mì kiều mạch - Toshikoshi soba vào đêm giao thừa để cầu mong một cuộc sống lâu dài.

>> Trải nghiệm Nhật Bản ngay!

Nguồn: Fodor'sTravel