Về Phú Yên “check in” cùng tháp Nghinh Phong

  • 06-10-2023

Tháp Nghinh Phong được xây dựng trên quảng trường Nghinh Phong, một khu vực rộng lớn, nằm tại điểm cuối của đại lộ Nguyễn Hữu Thọ, giao nhau với đường Độc Lập trong thành phố Tuy Hòa.

Tháp Nghinh Phong được xây dựng từ ý tưởng khắc họa lại câu chuyện huyền sử trăm trứng, trăm con, kết hợp với ý tưởng được lấy từ nguồn cảm hứng cảnh quan thiên nhiên gành Đá Đĩa, một di sản quốc gia đặc biệt. Công trình này vừa gần gũi vừa mang giá trị văn hóa nghệ thuật cao.


Từ câu chuyện về Lạc Long Quân - Âu Cơ và sự tích trăm con, 50 con gái theo mẹ lên ngàn và 50 con trai theo cha ra biển đảo, tác giả đã trích dẫn ý tưởng này để thiết kế công trình. Mặt bằng của công trình được tạo dựng bằng cách sắp xếp 50 khối đá hình lục giác mỗi bên và ngăn chia chúng ở giữa bằng một khe, tượng trưng cho ý tưởng nghinh phong. Các khối đá granite được xếp chồng lên nhau hai bên khe nghinh phong, tạo nên hai tòa tháp, trở thành biểu tượng của Gành Đá ĐĩaTuy An.
Ở giữa khe được gắn các mảng phù điêu tạc trên đá granite như một cách kể lại câu chuyện lịch sử nhằm nhắc nhở mỗi người trong chúng ta luôn hướng về cội nguồn dân tộc. 
Ban đêm, tháp Nghinh Phong lung linh dưới ánh sáng với sử dụng công nghệ Boline - Tesia 3D Mapoping và laser mạnh, tạo ra một màn vũ điệu ánh sáng đa dạng màu sắc, hoà quyện với tiếng vi vu của gió biển xuyên qua khe nghinh phong của tháp.


Trong khi đó, ban ngày, tháp Nghinh Phong tựa như phần đầu của một con tàu chinh phục sóng đại dương, với các khối đá tối sáng ở hai bên xếp chồng lên nhau như những con sóng tung bọt trắng bên mạn tàu. 
Nói về kiến trúc nghệ thuật, tháp được xây dựng trên quảng trường Nghinh Phong rộng lớn, nơi có biển xanh bao la. Quảng trường Nghinh Phong là một hạng mục trong tổng thể công viên biển Tuy Hòa xinh đẹp, phía Bắc quảng trường còn có quần thể tháp Phong Cảnh rất sinh động. 


Quảng trường Nghinh Phong gần như là biểu tượng mới của tỉnh Phú Yên tại TP Tuy Hòa. Mới đây, quảng trường này được chọn tổ chức những sự kiện có quy mô lớn mang tầm vóc quốc gia, đó là: Hình ảnh tháp Nghinh Phong được dàn dựng trình chiếu trong lễ khai mạc SEA Games 31, tổ chức Festival Sinh viên kiến trúc toàn quốc lần thứ XIII, ….


Tháp Nghinh Phong, một địa điểm check-in của người dân địa phương cũng như khách du lịch trên mọi miền đất nước khi đến với thành phố biển nơi đây. Như một làn gió mới hấp dẫn du khách khi đến với Phú Yên, tháp Nghinh Phong có sức hút hấp dẫn khiến bạn không thể nào bỏ qua