Ngũ Hành Sơn – địa điểm tham quan nổi tiếng tại Đà Nẵng

  • 02-10-2023

Ngũ Hành Sơn là một tập hợp bao gồm sáu ngọn núi nằm gần nhau, tụ họp đủ những nét đẹp tự nhiên và tâm linh, tạo nên một hành trình tham quan đầy ấn tượng và cảm xúc cho du khách. Điểm đến này mang lại cho du khách cơ hội khám phá những cảnh quan tuyệt đẹp của tự nhiên và sự kết hợp độc đáo với tâm linh.

Vị trí của Ngũ Hành Sơn
Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng, còn được gọi là Non Nước, là một quần thể núi đá vôi bên bờ biển Đà Nẵng. Gồm 6 ngọn núi, Kim Sơn, Thủy Sơn, Mộc Sơn, Dương Hỏa Sơn, Âm Hỏa Sơn và Thổ Sơn, nơi này nổi tiếng với khung cảnh núi non, hang động và mây trời tuyệt đẹp. Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng cách trung tâm thành phố khoảng 8km và nằm tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.


Ngũ Hành Sơn có gì nổi bật
Kim Sơn
Kim Sơn là một trong sáu ngọn núi hùng vĩ của Ngũ Hành Sơn, và nó được ví như một quả chuông khổng lồ nằm bên bờ sông Cổ Cò. Núi Kim Sơn được bao phủ bởi màu xanh của cây cỏ, và hình ảnh của núi được phản chiếu trên mặt nước sông tạo ra một khung cảnh thơ mộng và đầy hấp dẫn.
Ở chân núi, bạn có thể tìm thấy chùa Quan Thế Âm, một tòa đền được xây dựng theo phong cách kiến trúc cổ kính. Đây là nơi tĩnh lặng và yên bình, nằm nép mình dưới sự bao bọc của ngọn núi vĩ đại, tạo nên một không gian thần thánh và thanh tịnh.
Thổ Sơn
Thổ Sơn (Núi Đá Chồng) là một ngọn núi đậm đà lịch sử, gắn liền với những giai đoạn hào hùng của dân tộc. Núi Thổ Sơn có hang Cóc (hay còn gọi là hang Bồ Đề) đã từng là nơi trú ẩn cho nhiều người dân địa phương trong các cuộc chiến tranh oai hùng, bao gồm cả chiến tranh Pháp và Mỹ. Nơi này còn chứa 4 ngôi chùa linh thiêng, được người dân tôn kính gọi là chùa Hoàng Viên, chùa Long Hoa và chùa Huệ Quang.
Tháp xá lợi 
Tháp Xá Lợi, tọa lạc tại sườn Đông của ngọn Thủy Sơn, là một công trình kiến trúc Phật Giáo ấn tượng. Tháp này có kiến trúc lục giác độc đáo, kết hợp các yếu tố của kiến trúc mái cong Việt Nam và Phật giáo Thái Lan. Với 7 tầng và chiều cao khoảng 28m, bên trong tháp thờ các vị Phật linh thiêng cùng 18 vị La Hán, với tầng 7 thờ viên ngọc xá lợi của Đức Phật.


Làng đá mỹ nghệ Non Nước
Làng đá mỹ nghệ Non Nước là một điểm đến nổi tiếng, nơi trưng bày những tác phẩm điêu khắc ấn tượng được tạo ra từ những khối đá tự nhiên. Làng đá này đã có một lịch sử phát triển hơn 300 năm, bắt đầu từ thế kỷ 17. Mỗi năm, nơi đây sản xuất ra hơn 80,000 tác phẩm nghệ thuật đáng kinh ngạc.


Vọng Giang Đài
Vọng Giang Đài nằm ở sườn Tây Nam của núi Thủy Sơn. Giữa đài có tấm bia 2m, khắc 3 chữ Vọng Giang Đài và dòng chữ Hán "Minh Mạng ngày 18 tháng 7 ngày rằm năm 1837".
Đường lên Vọng Giang Đài hẹp và hơi quanh co, nhưng bù lại cảnh vật trên đài lại khiến bao du khách vừa bất ngờ và vừa xao lòng, hiện nay Vọng Giang Đài đã có nhà tứ giác giúp che chắn cho tấm bia và du khách khỏi mưa nắng.


Động Huyền Không
Động Huyền Không thuộc núi Thủy Sơn, là một điểm độc đáo của Việt Nam vừa có giá trị địa chất vừa tâm linh đáng kinh ngạc. Bên trong động có thờ tượng Phật Thích Ca và Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát linh thiêng. Đường vào Động Huyền Không có đặt tượng ông Thiện và ông Ác. Đến với Động Huyền Không, bạn như bước vào một thế giới yên bình, không có tà niệm, như được hòa mình vào những giây phút bình lặng nhất của cuộc sống.


Chùa Tam Thai 
Chùa Tam Thai được xây vào năm 1603, được trùng tu vào thời vua Minh Mạng và được phong là Quốc Tự. Đường dẫn đến chùa là 156 bậc thang mang đầy dấu vết của thời gian, chùa Tam Thai bao gồm 3 tầng với thứ tự tên gọi là Thượng Thai, Trung Thai, Hạ Thai.
Chùa Tam Thai mang đậm phong cách kiến trúc thời nhà Nguyễn, chùa thờ tượng Phật Di Lặc, Phật Quan Thế Âm Bồ Tát ở sân trong và hai bên sân chùa. Bên trong, chùa thờ tượng Phật A Di Đà Như Lai, Quan Thế Âm Bồ Tát và Đức Đại Thế Chí. Chùa được trùng tu lại nhiều lần, tuy nhiên đến ngày nay địa điểm này vẫn giữ nguyên được nét hoài cổ và trầm mặc vốn có  


Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn
Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, nằm ở hòn Sơn Thủy gần hang Ngũ Cốc và Vọng Hải Đài, được xây dựng từ thời vua Minh Mạng thứ 6, vào năm 1841. Chùa này có vẻ ngoài cổ kính và được coi là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất ở Đà Nẵng. Kiến trúc của chùa được thiết kế theo hình dáng chữ Nhất, và trong khuôn viên chùa có một tượng Phật trắng cao khoảng 10m dựa vào vách đá, tạo nên một không gian uy nghiêm và thanh tịnh.